Thứ Năm, 7 tháng 11, 2019

Kazen không ngừng cải tiến bản thân mỗi ngày

Kaizen là phương pháp cải tiến của người Nhật, ý nghĩa của nó là tìm ra những điểm nho nhỏ để cải tiến mỗi ngày và không ngừng nghỉ ngày qua ngày, tháng qua tháng...., tổng hợp những cải tiến nhỏ như vậy sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn sau một khoảng thời gian dài.

Mình đã từng mắc một sai lầm lớn là đặt ra mục tiêu tài chính quá lớn với sức của bản thân, trong khi nguồn lực và công việc hiện tại không cho phép mình thực hiện được điều đó, khiến mình nản và đi tìm một lĩnh vực khác ngon hơn, ai dè khi nhảy sang một lĩnh vực mới mình lại gặp vô số vấn đề khác, cứ tưởng là ngon ăn hóa ra cũng rất khoai, cuối cùng mình lại phải quay về lĩnh vực mình đã từng làm và có kinh nghiệm kết quả là đã nướng mất 2 năm của mình xoay sở mà không đạt được kết quả gì. Bài học rút ra ở đây là hãy làm với tinh thần Kazen mỗi ngày, cái tiến từng chút một mỗi ngày tốt hơn một chút. Đặt mục tiêu lớn nhưng hãy tạm gác nó lại và hoàn thành những mục tiêu nhỏ trước mắt khi mọi thứ dần tốt lên những cơ hội tốt hơn sẽ đến, rồi dần dần mình sẽ nhìn ra những cơ hội để đạt được mục tiêu lớn ban đầu. Nếu chỉ nhìn vào mục tiêu lớn và so sánh với nguồn lực hiện tại thì chúng ta thường sẽ nản ngay lập tức.

Vậy mình sẽ ứng dụng như thế nào trong cuộc sống?
- Mình cần phải sử dụng thời gian hiệu quả hơn
- Tập thể dục và dậy sớm mỗi ngày.
- Hạn chế lướt face, đọc thêm một đoạn sách.
- Ăn thực phẩm tốt hơn.
- Giao lưu kết nối nhiều hơn
- Chịu khó viết blog để cải thiện bản thân - viết cho chính mình.
- Thực hành thiền định.
- Thực hành chú tâm liên tục(tập trung)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mục đích cuộc sống là sự bình an

Hầu hết chúng ta đều cho rằng hạnh phúc là sung sướng và tránh xa khổ đau, và để có được sự sung sướng chúng ta phải đánh đổi bằng hầu hết t...