Thứ Ba, 7 tháng 1, 2020

Bí mật của Hạnh Phúc và cơ chế vận hành của não bộ

99,99% chúng ta đang tìm kiếm hạnh phúc ở bên ngoài bằng cách thay đổi hoàn cảnh sống, như kiếm nhiều tiền hơn, lấy được vợ đẹp chồng đẹp, sinh ra những đứa con xinh, được đi du lịch nhiều nơi, được giải trí nhiều hơn. Nếu đạt được chúng ta sẽ cảm thấy hạnh phúc, khi không đạt được chúng ta sẽ đau khổ. Khi chúng ta theo đuổi những điều đó, tất cả đều cảm xúc dễ chịu đó sinh ra và mất đi hoặc tồn tại trong khoảng thời gian ngắn.

Hầu hết cảm xúc của chúng ta là trung tính, không buồn không vui. khi đó chúng ta sẽ đi tìm cảm giác mới. 

Tất cả những cảm xúc vui buồn sướng khổ của chúng ta đều là do chúng ta phản ứng với ngoại cảnh cụ thể là 3 cảm xúc chính, thích ghét, và buồn chán(thuật ngữ phật học gọi là tham sân và si). Theo góc nhìn khoa học khi chúng ta nhìn thấy cảnh đẹp, hoàn cảnh thuận lợi, cơ thể tiết ra hormone làm chúng ta cảm thấy dễ chịu. Nhưng cảm giác dễ chịu thường không kéo dài lâu, khi mất cảm giác này chúng ta lại phải đi tìm kiếm cảm giác mới. nhưng lần này sẽ khó hơn lần trước theo mô hình tháp.

Chúng ta luôn có xu hướng muốn nhiều hơn, có 100 triệu thì muốn có 1 tỷ, có 1 tỷ thì muốn có 10 tỷ, không có giới hạn nào cả. Cho nên nếu gặp hoàn cảnh không thuận lợi kiếm được ít hơn, hoặc không được gì, chúng ta sẽ khó chịu.

Hoặc khi chúng ta ghét đối tượng nào đó thì cơ thể lại tiết ra hormone làm chúng ta khó chịu. Nếu không loại bỏ được sử khó chịu(không loại bỏ được hoàn cảnh gây khó chịu) suy ra chúng ta sẽ khổ.

Thiền định là 1 phương pháp giúp chúng ta có được khả năng tập trung, và không phản ứng thích ghét với hoàn cảnh, khi chúng ta có được khả năng đó, khổ sẽ không còn xuất hiện, và tâm trí luôn được bình an.

Để có được hạnh phúc bền vững ngoài việc thay đổi hoàn cảnh sống tốt hơn, chúng ta còn phải rèn cho tâm mình luôn sáng, an lạc và hạnh phúc từ bên trong.
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Mục đích cuộc sống là sự bình an

Hầu hết chúng ta đều cho rằng hạnh phúc là sung sướng và tránh xa khổ đau, và để có được sự sung sướng chúng ta phải đánh đổi bằng hầu hết t...